Cá kho – món ăn đi qua những thăng trầm của làng quê Vũ Đại!

Nhắc đến cá kho làng Vũ Đại, mọi người đều nhớ đến đó chính là món ăn đặc sản, là thức quà quê độc đáo, là niềm tự hào bấy lâu của người dân nơi đây. Thế nhưng, lại ít ai biết được, đằng sau niêu cá thơm ngon nức tiếng mọi miềnổ quốc ấy, là một câu chuyện dài được các cụ già trong làng kể  lại cho con cháu.

          Món cá kho của làng vốn không phải bắt nguồn từ một truyền thống, phong tục hay điển tích nào cả, mà cá kho xuất hiện từ những tháng năm đói nghèo xa xưa. Ngày ấy, Vũ Đại vốn là làng quê nghèo chiêm trũng. người dân làng Vũ Đại vốn chỉ sống bằng nghề trồng trọt, cả ngày quanh quẩn chỉ có mảnh vườn nhỏ. Cuộc sống ngày ấy vốn khó khăn, trong mâm cơm gia đình nào cũng chủ yếu toàn cơm rau, hôm nào sang lắm thì có thêm một đĩa cá.

Niêu cá kho ngày tết được chuẩn bị rất công phu.

Không có thịt, nhưng Tết thì vẫn đến, vẫn  phải nghĩ cách nào đó cho mâm cơm ngày Tết tươm tất hơn ngày thường. Vốn trong làng có rất nhiều ao nuôi cá, thế nên ‘’cái khó ló cái khôn’’, người dân làng ở đây đã nghĩ cách chế biến món cá kho trở thành một món ăn độc đáo, thơm ngon, và rất riêng, không một nơi nào có được.  Trải qua nhiều năm, cá kho đã trở thành món ăn quen thuộc luôn xuất hiện trong bữa cơm mỗi gia đình. Thậm chí ở nơi đây người ta còn quan niệm, nếu gia đình nào không có niêu cá kho vào ngày Tết, thì nhà đó mất Tết to.

Cá kho làng Vũ Đại – Nét ẩm thực đậm hồn quê | Am thuc

          Những  người từ địa phương khác đến đây hầu như đều được chủ nhà thết đãi bằng một niêu cá kho ăn kèm cơm trắng. Với hương vị đậm đà, thơm ngon, cùng công đoạn chế biến tỉ mỉ theo phương thức cổ truyền, thế là món cá kho đã chinh phục được biết bao người dân xứ khác. Tiếng lành đồn xa, từ đó đến nay, rất nhiều người nơi xa khi ghé thăm làng Vũ Đại đều mong muốn được thưởng thức món cá kho độc đáo này.

Nguồn : Cá Kho Đặc Sản

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *