Chuối Ngự Tiến Vua – Câu chuyện chưa ai kể.

Chuối Ngự giờ đây đã trở thành loại quả nhiều người biết đến và sử dụng nhiều hơn, tuy nhiên ít ai biết rằng đằng sau đó là cả một câu chuyện về long kiên trì, sự vất vả và ý trí của người nông dân.

Chuối Ngự tiến Vua chính hiệu

Đến với Thôn Đại Hoàng, nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam hỏi bác Trần Khắc Năm không ai là không biết. Bởi vì bác là một trong những người nông dân có nhiều kinh nghiệm và gắn bó với cây chuối Ngự tiến vua lâu nhất của vùng. Trồng chuối Ngự từ năm 1992 bác Năm là người hiểu rõ nhất những khó khăn của việc nhân rộng và duy trì loại quả này hơn ai hết.

Những buổi đầu gây dựng.

Theo lời của bác Năm chia sẻ, chuối Ngự ở làng Đại Hoàng này trước đây người ta mỗi nhà chỉ có trồng mỗi 1, 2 cây thôi không có ai trồng nhiều. Lúc bấy giờ kiếm con chuối thì khó lắm, khó lấy giống lắm. Đầu ra cho sản phẩm cũng hạn chế vì số lượng ít lại chưa có nguồn tiêu thụ.

Hơn hết, trồng cây chuối Ngự lại vất vả hơn các loại cây trồng khác, phải chăm sóc cẩn thận và bỏ nhiều công sức mới được thu, mua đông trời rét thì buồng chuối bé, cuống không cong dẫn đến chất lượng giảm, mùa hè hễ có gió to hay bão là coi như mất trắng.

Cây chuối Ngự người dân trồng ngày nay.

Nhận thấy đây là loại cây quý, có khả năng phát triển, nên bác Năm đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng, mướn thêm vườn tược và tự mình tìm tòi đúc kết kinh nghiệm trồng cây này. Được sự quan tâm và chính sách chỉ dẫn địa lý cho nông sản Việt Nam nên quy mô và chất lượng của vườn chuối ngày một mở rộng, đầu ra cũng đảm bảo hơn trước.

Bác Năm chia sẻ: ” Nếu như trước kia chưa có kinh nghiệm thì chuối hay bị đổ mỗi khi gió bão, bây giờ chúng tôi đã khắc phục bằng cách chôn thêm cột tre bên cạnh và buộc cây chuối vào.

Với tấm lòng nhiệt tình cởi mở và sự thật thà chất phác của người nông dân, bác Năm còn tận tình chỉ dẫn cho bà con trong làng cách trồng và chăm sóc cây chuối Ngự tiến vua. Bác nhiệt tình chia sẻ: “Đối với cây chuối Ngự bà con đừng tham để nhiều con chuối, mỗi cây chỉ nên để 1 con thì cây vừa nhanh được thu mà buồng lại to hơn! “.Nhờ đó cây chuối Ngự ngày càng nổi tiếng và được nhân rộng ra phạm vi toàn xã.

Đến nay tổng diện tích trồng chuối của làng khoảng 150ha, ngoài ra quy trình kỹ thuật chăm sóc cũng đã hoàn thiện đảm bảo đủ số lượng và chất lượng chuối Ngự cung cấp cho thị trường.

Ngày nay, cái tên chuối Ngự tiến vua hay chuối Ngự Đại Hoàng đã không còn xa lạ với người tiêu dùng. Chuối Ngự không chỉ là loại trái cây ngon miệng mà còn đóng vai trò không thể thiếu trong mâm ngũ quả mỗi dịp mùng năm ngày tết.

Chúng tôi cung cấp sản phẩm chuối Ngự tiến vua do chính tay bác Năm chăm sóc. Kính mong quý khách ủng hộ cửa hàng và cũng là ủng hộ tấm lòng của bác Năm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *