Nghe bác Trần Khắc Năm chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây chuối Ngự Đại Hoàng.

Chuối Ngự tiến vua vốn là loại cây khó trồng, tuy nhiên qua thời gian dài trồng và chăm sóc cây chuối ngự (trên 40 năm kinh nghiệm), bác Trần Khắc Năm tự hào được bình chọn là một trong những nông dân có kỹ thuật chăm sóc chuối Ngự tốt nhất làng. Bác và vườn chuối bác chăm sóc thường xuyên được phóng viên đài truyền hình trong và ngoài tỉnh thành đến phỏng vấn, đăng bài, quảng bá,… Hơn nữa, bác vinh dự nhiều lần được giải nhất trong cuộc thi “Buồng chuối to và đẹp nhất làng” được tổ chức hàng năm để người nông dân có thể giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây chuối Ngự.

Dưới đây là một số lưu ý tôi đã tổng hợp lại qua quá trình tận tay cùng bác Năm chăm sóc vườn chuối và nghe bác truyền lại…

Bác Năm dự phỏng vấn của phóng viên an ninh tv về cây chuối ngự.

Thời gian trồng

Tốt nhất là vụ thu vào tháng 8,9 và 10. Vụ xuân trồng vào tháng 2, 3 nếu biết cách chăm sóc sẽ cho ra buồng vào tết âm lịch. Trồng lúc này cây bén rễ nhanh, tỷ lệ sống cao, nhưng khi ra hoa dễ gặp rét dẫn đến năng suất thấp. Muốn trồng vụ xuân phải có cây con khoẻ, thâm canh cao, trồng sớm có thể thu hoạch trước mùa đông.

Tuy nhiên, do đã có kinh nghiệm thâm canh cây chuối Ngự nên bác Năm có thể điều chỉnh tốc độ sinh trưởng hoặc thời gian trồng thích hợp để cho cây chuối được thu hoạch đúng vào dịp Tết âm lịch. Chuối Ngự vào dịp Tết âm lịch thường có giá thành cao hơn từ 1.5-2 lần, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.

Địa điểm trồng

Theo bác Năm, cây chuối Ngự khác hẳn so với các loài chuối khác; các loại chuối khác có thể ăn thành từng bụi 3-5 cây, tuy nhiên chuối ngự chỉ được phép để 1 cây mẹ 1 cây con. Khoảng cách trồng giữa hai cây cũng phải đảm bảo được từ 1,5-2m để cây thu được nhiều ánh nắng mặt trời.

Đất trồng chuối cũng phải là đất pha cát, đất thịt, được cuốc cày tơi và bón lót phù hợp để đủ dinh dưỡng cho cây chuối sinh trưởng.

Một ngày làm vườn vất vả

Quá trình chăm sóc

Cây chuối sinh trưởng ngắn ngày, khoảng 10-12 tháng tùy vào điều kiện chăm sóc. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc cũng phải hết sức chú ý.

  • Sâu bệnh: Cây chuối ngự thường hay mắc sâu đục thân, sâu róm xanh ăn lá và nhậy ở thân cây. Cần thường xuyên theo dõi để phát hiện và phòng trị bệnh.
  • Vườn cây phải luôn sạch sẽ, khô thoáng, có ánh nắng mặt trời chiếu xuống để tránh sâu bệnh nấm mốc phá hoại. Thân cây chuối phải được bóc những bẽ chuối đã già đi để tránh sâu bệnh.
  • Bão gió: Cây chuối Ngự có thân mềm, lại trồng riêng lẻ chứ không sống thành bụi nên mùa bão gió thường bị đổ. Giải pháp khắc phục: chôn cột tre bên cạnh rồi buộc neo cây chuối vào cẩn thận.
  • Mùa rét: Mùa gió rét cần phải che đùm buồng chuối lại để gió lạnh không làm hỏng, táp quả chuối.

Thu hoạch

Buồng chuối đủ tiêu chuẩn thu hoạch là khi nhìn vào cạnh của quả chuối phải to đều, không còn gợn, nải chuối cong đẹp, tua chuối đã chuyển sang màu đen.

Lúc này cẩn thận chặt buồng chuối về, treo lên để ráo nhựa khoảng 1 ngày trước khi dấm.

Dấm chuối có nhiều cách, nhưng cách truyền thống và an toàn nhất đó là giấm bằng hương hoặc bằng khói bếp. Cho buồng chuối vào hộp kín hoặc treo cả buồng chuối vào nhà kín rồi đốt cho khỏi nhang (hương) hoặc đốt lá chuối cho nóng và có khói. Để khoảng 2-3 ngày là chuối chín.

Làm chuối chín tự nhiên bằng khói bếp.

Quy trình trồng và chăm sóc chuối Ngự tiến vua cần rất nhiều công sức, đòi hỏi phải có kinh nghiệm và kĩ thuật phức tạp. Quý vị hãy đăng kí để nhận thông báo mới nhất về quy trình trồng và chăm sóc loại cây này.

Bài viết có tham khảo từ website: https://cakhodacsan.com/chia-se-kinh-nghiem-trong-va-cham-soc-chuoi-ngu-dai-hoang-tien-vua/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *