Quan niệm sai lầm khi bảo quản và sử dụng cá kho

Trên các phương tiện truyền thông, báo chí và thậm trí ngay cả trên các website bán đặc sản cá kho làng Vũ Đại khác đôi khi cũng nhầm lẫn về cách bảo quản, thời gian bảo quản cá kho. Vậy bạn đã thật sự là người biết sử dụng cá kho của chúng tôi sao cho ngon nhất và đúng cách nhất chưa? Hãy cùng tôi lướt qua nhanh một số quan điểm sai lầm khi bảo quản và sử dụng cá kho dưới đây:

Cá kho làng Vũ Đại để được lâu nửa tháng mà không bị hỏng?

Đây là quan điểm hết sức sai lầm. Đúng là cá kho làng Vũ Đại để được lâu hơn những cách chế biến cá kho thông thường. Tuy nhiên, cá kho của chúng tôi là loại sản phẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein và chất béo (thịt cá, thịt lợn, sườn, nước cua,…) nên để lâu môi trường bên ngoài sẽ bị các vi sinh vật xâm nhập và gây ôi thiu, hỏng.

Các gia vị độc đáo trong niêu cá kho

Vậy thì thời gian bảo quản sản phẩm là bao lâu? Thông thường với thời tiết se lạnh, khô ráo thì niêu cá sẽ để được khoảng 1 tuần; với thời tiết nóng bức hoặc nồm ẩm thì chỉ để được khoảng 3-4 ngày. Cá kho được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn, do tủ lạnh có môi trường lạnh và khô, ngăn vi khuẩn nên bảo quản được lâu hơn nhưng cũng chỉ để được khoảng 10-15 ngày

Cá kho làng Vũ Đại không thể bị nấm mốc được

Lại là một quan điểm sai lầm khác, Cá kho từ cơ sở chúng tôi, được làm rất tỉ mỉ và cẩn thận trong từng công đoạn. Từ công đoạn rửa cá, mổ cá, rửa niêu đến gia vị đều được làm hết sức sạch sẽ và vệ sinh. Tuy nhiên, do trong bản thân cá cũng chứa nhiều chất béo, cộng thêm thịt lợn (thịt ba chỉ) nên cá kho cũng không thể tránh khỏi bị nấm mốc tấn công

Cá trước khi kho được sơ chế cẩn thận.

Khoảng thời gian cá kho hay bị mốc nhất là vào tháng 2, tháng 3 hằng năm; vì đây là quãng thời gian ẩm thấp, mưa phùn kéo dài, hết sức thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Thậm chí cá kho để trong tủ lạnh lâu ngày vẫn có thể bị mốc bình thường.

Cũng lưu ý: cá kho bị mốc ít, mốc trắng nhỏ li ti và sợi mốc còn ngắn thì vẫn có có thể dùng được; quý khách chỉ cần gạt bỏ lớp mốc và làm nóng lại là hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như hợp vệ sinh. Cá kho khi đã bị mốc rất nặng, sợi mốc dài và đã chuyển sang màu nâu, cá có mùi ôi thiu khó chịu thì không thể dùng được nữa. Lúc này nếu trong thời gian đổi trả quý khách hãy liên lạc trực tiếp đến cơ sở để được trợ giúp.

Cá kho đun nóng lại sẽ không ngon?

Cá kho khi bỏ trong tủ lạnh ra thường sẽ lạnh, nhiều người nhất là người già và trẻ em sẽ không ăn được ngay. Vậy khi đun nóng lên liệu cá có còn ngon nữa không? Tôi xin khẳng định cá kho đun lại vẫn sẽ thơm và ngon, quý vị hãy thử làm một lần và cảm nhận, có khi sẽ còn ngon hơn cả lúc nguội lạnh.

Cách làm nóng cá trước khi ăn như sau: Lấy cá trong tủ lạnh ra, cho vào xoong nhỏ hoặc để trên đĩa, bát (lò vi sóng), sau đó cho thêm chút nước cốt chanh, chút nước, chút nước mắm, và đun nhỏ lửa cho đến khi cạn nước là được. Cá kho sau khi được làm nóng sẽ có hương vị độc đáo riêng mà tôi nghĩ sẽ làm hài lòng quý vị.

Trên đây là môt số lưu ý cũng như thắc mắc của quý vị về món cá kho làng Vũ Đại. Món ăn độc đáo này chắc chắn sẽ làm tăng thêm không khí gia đình đầm ấm, làm cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *